Hướng dẫn chỉnh Moonphase trên đồng hồ chi tiết nhất

Mục Lục

Định nghĩa về Moonphase

Moonphase được dịch là chu kỳ của mặt trăng (phase nghĩa là chu kì, moon là mặt trăng). Đây là chu kỳ xác định thời gian mặt trăng chiếu sáng bởi mặt trời từ vị trí nhìn của trái đất hay còn được gọi là thời gian mặt trăng xoay quanh trái đất. Moonphase luôn được thay đổi mỗi ngày và được lập đi lặp lại với 4 chu kỳ: trăng mới, trăng lưỡi liềm, trăng bán nguyệt, trăng đầy tương đương với 29,53 ngày (1 tháng). Mỗi tháng chu kỳ này sẽ lặp lại 2 lần.

Đồng hồ Moonphase là những dòng đồng hồ được trang bị tính năng Moonphase (chu kỳ mặt trăng). Đây quả là một sự sáng tạo và kỳ công của những khối óc thiên tài khi tính toán và đưa được việc xác định chu kỳ mặt trăng vào trong chiếc đồng hồ nhỏ bé. Được đưa lần đầu tiên vào trong đồng hồ treo tường và sau đó cải tiến và được trang bị trong đồng hồ đeo tay rất hiện đại.

Đây được coi là một phát minh, một tính năng rất thú vị mà không phải dòng đồng hồ nào cũng có được. Chỉ có những có những dòng đồng hồ cao cấp chính hãng mới sở hữu chức năng này. Những chiếc đồng hồ trang bị theo dõi chu kỳ mặt trăng đã có mặt trên thị trường từ rất lâu và được rất nhiều người “săn đón” ưa thích. Được ví như nghệ thuật của cố máy thời gian.

Cách chỉnh Moonphase

Ít có tính năng nào bộc lộ cả sự phức tạp, đắt giá và tính nghệ thuật như Lịch tuần trăng – Moon Phase. Sự xuất hiện của Lịch tuần trăng trở thành dấu hiệu nhận biết những cỗ máy thời gian cao cấp và đắt đỏ. Có lẽ vì lý do đó, tính năng này được các nhà chế tác châu Âu, đặc biệt là Thụy Sĩ cực kì ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chỉnh đồng hồ trăng sao, cùng TraLi Luxury Watch tìm hiểu nhé! 

Tính năng Moonphase rất dễ nhận dạng trên mặt đồng hồ thông qua một ô cửa sổ chứa đựng bên trong mảnh trăng thơ mộng. Đương nhiên, người chế tác không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ. Thiết kế điệu nghệ của ô cửa khiến những bước di chuyển mặt trăng được mô tả hoàn toàn chính xác. Người sở hữu thưởng thức vầng trăng ấy nhô ra tròn đầy hay chỉ lấp ló khuyết dạng để đoán định ngày Âm lịch trong tháng.

Hầu hết đồng hồ tích hợp tuần trăng đều tuân theo chu kỳ chẵn có 29,5 ngày, trong khi tuần trăng thiên văn chính xác hơn tuân theo chu kỳ lẻ có 29,53 ngày. Vì sai số này mà cứ hơn 2 năm, 7 tháng, lịch tuần trăng lệch một ngày và cần chỉnh lại. 

Bởi cơ chế phức tạp phía trong mà một số người e ngại trước viếc chỉnh đồng hồ trăng sao. Mặc dù vậy, nếu biết cách thì đây cũng là công việc đơn giản và không hề khó khăn như chúng ta vẫn tưởng. 

Với lịch moonphase, tùy theo vị trí của nó đối với Trái Đất mà người ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha của mặt trăng – 8 pha:

 

  1. Tuần trăng mới (người ta hay gọi là trăng sóc): Không có trăng
  2. Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)
  3. Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối
  4. Trăng khuyết đầu tháng
  5. Trăng đầy (16 âm lịch hàng tháng): lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase.
  6. Trăng khuyết cuối tháng
  7. Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.
  8. Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn)​

Theo quy luật trên, thời điểm mặt trăng nằm chính giữa cửa sổ là đêm 16 âm lịch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn mặt trăng viên mãn nhất vào ngày 17 hay 18 âm lịch, thì bấm nút hiệu chỉnh 1, 2 răng tương ứng là 1, 2 ngày.

Lưu ý, chu kỳ lịch tuần trăng nhảy của đồng hồ là vào lúc 6- 7h tối. Vì vậy, bạn cần tránh chỉnh chức năng moonphase vào tầm từ 5h-7h tối vì khi đó các bánh răng nó ăn khớp nhau, nếu cố tình chỉnh bằng hiệu chỉnh sẽ làm các bánh răng cọ xát, gây mòn thậm chí làm gãy răng của đồng hồ.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn có thể nắm được cách chỉnh đồng hồ moonphase đúng cách. Đừng quên theo dõi Luxury Watch để cập nhật những kiến thức về đồng hồ cao cấp và sở hữu những mẫu đồng hồ chính hãng đẹp, độc, sang nhất!

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986 333 383